Upcycling the Oceans Thailand เนรมิตขยะพลาสติกสู่สินค้าแฟชั่นสุดปัง

Upcycling the Oceans Thailand เนรมิตขยะพลาสติกสู่สินค้าแฟชั่นสุดปัง

Upcycling the Oceans Thailand เนรมิตขยะพลาสติกสู่สินค้าแฟชั่นสุดปัง

Upcycling the Oceans Thailand เนรมิตขยะพลาสติกสู่สินค้าแฟชั่นสุดปัง ด้วยปริมาณขยะพลาสติกที่ไทยปล่อยลงสู่ทะเลมีปริมาณมากกว่าปีละ 2 ล้านตัน และประเทศไทยเองก็ยังได้ชื่อว่าเป็นประเทศที่ทิ้งขยะพลาสติกลงสู่ทะเลมากเป็นอันดับที่ 6 ของโลก รองลงมาจากจีน อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์และเวียดนาม เพียงเท่านั้น

แน่นอนว่าจำนวนขยะพลาสติกที่กระจายอยู่ในทะเลทั่วโลก เป็นเพียงส่วนหนึ่งของปริมาณขยะพลาสติกทั้งหมดที่มนุษย์เป็นผู้ก่อขึ้น อีกทั้งองค์การสหประชาชาติยังระบุอีกว่า ในทุก ๆ ปีจะมีขยะพลาสติกเกิดขึ้นอีกกว่า 2.12 พันล้านตัน นี่จึงเป็นวิกฤตวิกฤตการณ์สำคัญที่ทำให้หลาย ๆ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องในประเทศได้มีความมุ่งมั่นที่จะบริหารจัดการขยะในท้องทะเลผ่านกระบวนการ Upcycling ด้วยการแปรรูปขยะพลาสติกสู่สิ้นค้าแฟชั่นสุดปังที่สามารถใช้ได้ในชีวิตประจำวัน

จุดเริ่มต้นของโครงการ Upcycling the Oceans เป็นครั้งแรกเกิดขึ้นในปี 2016 ที่ประเทศสเปน โดยมูลนิธิอีโคอัลฟ์ (Ecoalf) ซึ่งก่อตั้งโดยนายฮาเวียร์ โกเยนิเซ่ ที่ได้ตระหนักถึงปัญหาขยะพลาสติกล้นโลก การปล่อยขยะพลาสติกลงสู่ทะเลที่มีจำนวนมากกว่า 8 ล้านตัน การทิ้งเสื้อผ้าจากอุตสาหกรรมแฟชั่นที่มีปริมาณสูงถึง 26 ล้านลิตรต่อปี ซึ่งสิ่งเหล่านี้ได้ส่งผลกระทบด้านลบต่อโลกและสุขภาพของทุกคนในโลกโดยตรง

ทั้งนี้ โครงการดังกล่าว ได้ยึดหลักการตามแนวคิดเศรษฐกิจหมุนเวียน โดยมุ่งปฏิวัติกระบวนการผลิตเสื้อผ้า ใน 3 ขั้นตอน คือ ขั้นตอนแรก ชาวประมงในพื้นที่เก็บขยะพลาสติกจากท้องทะเลเมดิเตอร์เรเนียน จากนั้นนำเข้าสู่ขั้นตอนที่สอง กระบวนการเปลี่ยนแปลงให้เป็นสารโพลิเมอร์หรือแปรรูปขยะให้เป็นเม็ดพลาสติก และขั้นตอนที่สาม นำไปผลิตเป็นเส้นใยเพื่อใช้ในการผลิตเป็นเนื้อผ้าสำหรับตัดเย็บเสื้อผ้า และผลิตภัณฑ์แฟชั่น ต่าง ๆ

ส่วนโครงการ Upcycling the Oceans Thailand เป็นโครงการที่เกิดขึ้นเพื่อรณรงค์ให้มีการจัดการขยะที่เกิดขึ้นบริเวณชายฝังและในท้องทะเลไทยอย่างเป็นรูปแบบและยั่งยืน ทั้งยังสนับสนุนให้มีการใช้ทรัพยากรหมุนเวียนจากต้นน้ำสู่ปลายน้ำ ภายใต้คอนเซปต์ที่ว่า “Circular Living ไลฟ์สไตล์เปลี่ยนโลก” จนเกิดเป็น Thailand Collection ด้วยการเปลี่ยนขยะพลาสติกให้กลายเป็นสินค้าแฟชั่นนั่นเอง

ขั้นตอนการดำเนินงานของโครงการดังกล่าว คือ จะมีการรณรงค์ให้ทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็น อาสาสมัคร นักท่องเที่ยว ชุมชน ผู้กระกอบการ และหน่วยงานภาครัฐ ช่วยกันเก็บขยะพลาสติกทุกชนิด ทั้งขวดพลาสติดใส ถุงพลาสติด และแก้วน้ำพลาสติก ต่าง ๆ ในบริเวณชายฝั่งทะเล โดยเริ่มต้นจาก เกาะเสม็ด ระยอง และภูเก็ต โดยปริมาณขยะที่เก็บได้มีจำนวนมากถึง 20 ตันเลยทีเดียว โดยขยะพลาสติกจำนวนมหาศาลที่เก็บได้นั้น จะถูกนำไปแปรสภาพต่อเป็นเสื้อผ้า กระเป๋าเป้ และกระเป๋าถือ เป็นต้น

สำหรับกระบวนการแปรรูปขยะพลาสติกให้เป็นเสื้อผ้านั้น สามารถทำได้โดยคัดแยกขยะพลาสติกที่เก็บมาได้ตามคุณสมบัติของพลาสติก และนำไปตัดให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ ก่อนนำมาผลิตให้เป็นเส้นใยสังเคราะห์ แล้วนำเส้นใยไปปั่นให้เป็นเส้นด้ายที่สามารถถักทอได้ไม่ต่างจากเส้นใยธรรมชาติ และนำมาตัดเย็บเป็นเสื้อผ้า และกระเป๋าแบบต่าง ๆ เป็นต้น โดยขวดพลาสติกจำนวน 14 ขวดสามารถผลิตเสื้อยืดได้ 1 ตัว หรือผลิตกระเป๋าเป้ได้ 1 ใบ และถุงพลาสติกจำนวน 43 ใบ สามารถแปรรูปเป็นกระเป๋า Tote bag ได้ 1 ใบ อีกด้วย

ถึงแม้ว่า การนำขยะพลาสติกมารีไซเคิลเพื่อผลิตเป็นเสื้อผ้าจะเป็นเรื่องใหม่สำหรับอุตสาหกรรมแฟชั่นในบ้านเรา แต่โครงการ Upcycling the Oceans Thailand ที่เกิดขึ้นก็นับเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี ที่จะทำให้ทุกฝ่ายเห็นถึงปัญหาขยะพลาสติกที่เกิดขึ้น และหาแนวทางแก้ไขปัญหาร่วมกันได้อย่างยั่งยืน อย่างไรก็ตาม แม้จะสามารถแก้ปัญหาขยะพลาสติกโดยการนำมาผลิตเป็นสินค้าแฟชั่นก็ตาม แต่เสื้อผ้าจากใยสังเคราะห์เหล่านี้ก็สามารถก่อให้เกิดไมโครพลาสติกได้อย่างแน่นอน แล้วไมโครพลาสติกที่เกิดขึ้นได้อย่างไร เราก็ต้องติดตามดูกันต่อไป

Cr.รูปภาพจาก : https://thaipublica.org/ และ https://www.phuketemagazine.com

…………………………………………………….

สนใจติดต่อสอบถามได้ที่

บริษัท แอดวานซด์ โนวฮาว จำกัด

1 อาคารกิตติกุล ซ.นาคนิวาส 47 ถ.ลาดพร้าว 71 แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพฯ 10230

Tel: 086 303 0051, 02 5380799

02 5383627, 02 5387280

Fax: 02 5373226

Email: info@advancebio11.com

Line: @advancebio

 

 

Leave Your Comments