โครงการ Janaushadhi Diwas ของประเทศอินเดีย นวัตกรรม Oxo-biodegradable

โครงการ Janaushadhi Diwas ของประเทศอินเดีย

โครงการ Janaushadhi Diwas ของประเทศอินเดีย

โครงการ Janaushadhi Diwas ของประเทศอินเดีย นวัตกรรม Oxo-biodegradable
ขอบคุณรูปภาพจาก indiaeducationdiary.com

ประเทศอินเดียการรักษาพยาบาล หรือ การซื้อยา ยังต้องไปที่โรงพยาบาล หรือต้องมีใบส่งยาจากหมอจึงจะซื้อยาได้ จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้ประชาชนเข้าถึงการรักษาและซื้อยาได้ยาก ด้วยเหตุนี้รัฐบาลอินเดียนำโดยนายกรัฐมนตรี Narendra Modi ได้จัดตั้งโครงการ Janaushadhi Diwas ขึ้นมา เพื่อให้ประชาชนสามารถเข้าถึงการรักษาและซื้อยารักษาโรคได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

สำหรับโครงการ Janaushadhi Diwas ได้มีการประชุมผ่านผ่านวีดีโอคอนเฟอเรนซ์ระหว่างนายกรัฐมนตรี Narendra Modi กับ เจ้าของร้านขายยาภายใต้แบรนด์ PMBJP (Pradhan Mantri Bhartiya Janaushadihi Pariyojana) ที่มีสาขามากว่า 5,050 แห่งและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ที่กระจายอยู่ทั่ว 652 อำเภอ ของประเทศอินเดีย เพื่อให้สร้างแรงผลักดันและความตระหนักเกี่ยวกับการใช้ยาสามัญ เพื่อส่งเสริมคุณภาพในการดูแลสุขภาพของประชาชน ทั้งยังเป็นการแบ่งเบาภาระทางการเงินสำหรับผู้ป่วยร้ายแรง และการจัดหายาที่มีคุณภาพในราคาที่เหมาะสมให้กับประชาชน โดยให้โครงการJanaushadhi Diwas ได้มีการขยายตัวไปทั่วประเทศ ทำให้ประชาชนประมาณ 10-15 ล้านคนได้รับประโยชน์จากยา Janaushadhi ต่อวัน ทำให้มีส่วนแบ่งทางการตลาดของยาสามัญเพิ่มขึ้นสามเท่าจาก 2% เป็น 7% ใน 3 ปี

ทั้งนี้ในการประชุม โครงการ Janaushadhi Diwas นาย Shri Mansukh Lal Mandaviya รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงขนส่งทางบกและทางหลวง การส่งสินค้า และปุ๋ยได้ร่วมการสนทนา วีดีโอคอนเฟอเรนซ์ในครั้งนี้ว่า ยา Janaushadhi ได้เข้ามามีบทบาทสำคัญในการลดค่าใช้จ่ายของประชาชนและผู้ป่วยที่ทุกข์ทรมานจากโรคที่คุกคามชีวิตในอินเดีย ซึ่ง “โครงการ PMBJP” ได้ช่วยลดค่าใช้จ่ายของผู้ป่วยโรคร้ายแรงในประเทศอินเดีย โดยมีผลทำให้ผู้คนทั่วไปประหยัดเงินได้ถึง Rs.1000 crores หรือ 100,000 แลกห์ เนื่องจากราคายาถูกลง 50 – 90 เปอร์เซ็น จากราคาในท้องตลาด

นอกจากนี้ ที่ PMBJP ยังเป็นแหล่งที่จะช่วยส่งเสริมการจ้างงานและเพิ่มแหล่งรายได้ที่มั่นคง โดยยอดขายเฉลี่ยต่อสาขาต่อเดือนเพิ่มขึ้นเป็น 1.50 แสนรูปีรวมถึงผลิตภัณฑ์อื่น ๆ และภายในร้าน PMBJP ยังมีสินค้าหลากหลายประเภทจัดจำหน่าย เช่น Jan Aushadhi Suvidha ผ้าอนามัย Oxo-biodegradable ในราคา Rs. 2.50 ต่อชิ้น (1.14 บาท) JanAushahi Swabhiman ในราคา Rs 140 สำหรับผ้าอ้อมผู้ใหญ่ 5 แพ็ค (64 บาท) JaAushahdi Bachpan ในราคา Rs 20 สำรับผ้าอ้อมเด็ก 5 แพ็ค (9 บาท) Jan Aushadhi Ankur pregnancy test kits (ที่ตรวจการตั้งครรภ์) ในราคา Rs 20 (9บาท) และ Jan Aushadhi Urja Energy Drink เครื่องดื่มชูกำลัง ในราคา Rs 35 for 300 gm pack (16 บาท)

อย่างไรก็ตาม ภาครัฐของอินเดียนำเสนอนโยบายที่เป็นประโยชน์ต่อประชาชน แล้วยังช่วยลดปัญหาขยะพลาสติก ด้วยการส่งเสริมให้จำหน่าย ผ้าอนามัยทำจากนวัตกรรม Oxo-biodegradable ภายในโครงการของ Pradhan Mantri Bhartiya Janaushadhi (PMBJP) ในราคา rs.2.50 หรือเพียง 1.15 บาทต่อแผ่น ในแถลงการณ์ ณ วันที่ 8 มีนาคม 2561(วันสตีรสากล) โดย Shri Mansukh Lal Mandaviya) ได้กล่าวว่าจะทำให้ ผ้าอนามัยทำจากนวัตกรรม Oxo-biodegradable  แพร่หลายและสามารถหาซื้อได้ตามร้านค้าในโครงการกว่า  3600 สาขาใน 33จังหวัดทั่วอินเดีย ซึ่งช่วยเปิดโอกาศให้ผู้ยากไร้ได้เข้าถึงสินค้าที่มีคุณภาพมากขึ้น

ด้วยผ้าอนามัยทำจากนวัตกรรม Oxo-biodegradable ผ้าอนามัยที่มีราคาย่อมเยาว์ เข้าถึงง่าย และดีกับสิ่งแวดล้อม เพื่อให้ประชาชนมีคุณภาพชีวิตและสุขภาพที่ดีขึ้น จึงสามารถตีความได้ว่าอินเดียยอมรับสนับสนุนการใช้ Oxo-biodegradable ซึ่งเป็นพลาสติกที่สามารถย่อยสลายได้ตามธรรมชาติเมื่อเจอกับออกซิเจนหลังการใช้งาน ช่วยลดปัญหาเรื่องขยะพลาสติกได้อีกด้วย

นอกจากนี้ในหลาย ๆ ประเทศมีนโยบายต่าง ๆ ที่ลองรับนวัตกรรม พลาสติก Oxo-biodegradable พลาสติกย่อยสลายได้ตามธรรมชาติมาใช้ เพื่อเป็นการแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายของรัฐบาลและประชาชน ในการขจัดปัญหาขยะพลาสติก การนำนวัตกรรมพลาสติก Oxo-biodegradable มาใช้ยังช่วยลดผลกระทบ จากขยะพลาสติกที่มีผลต่อสิ่งแวดล้อมทั้งทางบกและทางน้ำได้เป็นอย่างดี ช่วยลดการสะสมของขยะพลาสติกได้อีกด้วย  จึงกล่าวได้ว่า นวัตกรรม Oxo-biodegradable  พลาสติกย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ เป็นนวัตกรรมที่คิดมาเพื่อโลกของเราอย่างแท้จริง

…………………………………………………….
สนใจติดต่อสอบถามได้ที่
บริษัท แอดวานซด์ โนวฮาว จำกัด
1 อาคารกิตติกุล ซ.นาคนิวาส 47 ถ.ลาดพร้าว 71 แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพฯ 10230
Tel: 086 303 0051, 02 5380799
02 5383627, 02 5387280
Fax: 02 5373226
Email: info@advancebio11.com
Line: @advancebio

Leave Your Comments